Web Analytics Made Easy - Statcounter

ติดกล้องวงจรปิดอย่างไรให้ได้มุมภาพที่ดี

ติดกล้องวงจรปิดอย่างไรให้ได้มุมภาพที่ดี

สำหรับการติดกล้องวงจรปิดอย่างไรให้ได้มุมภาพที่ดี นั้นเป็นอะไรที่ยากมากถ้าเรามีงบที่จำกัดในแต่ละจุด ต้องคำนึงถึงมุมมองภาพต้องออกมาได้ดีที่สุดและครอบคุมพื้นที่ให้ได้มากที่สุด และยังมีข้อจำกัดในเรื่องความคมชัดที่ต้องได้ แล้วเราจะเลือกมุมติดตั้งกล้องอย่างไรกันดีล่ะ

เลือกมุมติดกล้องวงจรปิดอย่างไรให้ได้ภาพที่มีคุณภาพ

ในวันนี้เราจะมาแนะนำการเลือกมุมภาพกัน สำหรับการเลือกมุมกล้องนั้นให้เราลองปิดตา 1 ข้างเพื่อให้เห็นมุมภาพของกล้องที่ได้ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือตัวกล้องต้องติดตั้งในมุมเท่านั้นเพื่อป้องกันการปรับมุมกล้องถ้าติดตั้งออกมาโดด ๆ ยกเว้นก็ต่อเมือมีข้อจำกัดบางประการเท่านั้น

สิ่งต่อไปที่ต้องคำนึงถึงก็คือเรื่องการย้อนแสงของตัวกล้องถ้าเราเลือกมุมภาพที่มีการย้อนแสงจะทำ ให้ภาพที่ได้นั้นออกมืดเวลามีคนเข้ามาที่หน้ากล้อง อย่างถ้าตัวกล้องมีระบบ WDR ถามว่าช่วยได้มัยขอตอบตรงนี้เลยครับ ว่าช่วยได้แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ในเมื่อเป็นอย่างนี้เราเลือกที่จะเลี่ยงการติดตั้งมุมนั้นไปเลยง่ายกว่า

ติดกล้องวงจรปิด

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในขั้นถัดไปก็คือต้องดูว่าตัวกล้องที่จะทำการติดตั้งนั้น ต้องการมีเสียงหรือเปล่า หลาย ๆ ท่านอาจจะสงสัยกันว่าจะมีเสียงไปทำไม ผมขอยกตัวอย่างขึ้นมาเพื่อให้เห็นภาพกันนะครับ อย่างการติดกล้องในห้องบัญชีหรือในห้องฝ่ายขายถ้าตัวกล้องมีเสียงก็จะทำให้เราสามารถ ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังได้ค่อนข้างที่จะง่ายว่ามีการพูดเคยเกี่ยวกับเรื่องใดกันบ้าง ตัวอย่างกล้องที่มีเสียงอย่างเช่นสินค้าของทางค่าย dahuasecurity.com

ต้องดูว่าติดตั้งภายในอาคารหรือภายนอกอาคาร ถ้าติดตั้งภายนอกอาคารเราต้องทำการเลือกตัว กล้องที่สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้เท่านั้น สำหรับวิธีการดูว่าตัวกล้องกันน้ำหรือไม่ให้ดูที่หมายเลย IP Code ของกล้องวงจรปิด ที่ตัวสินค้าเป็นหลัก ผมเคยเจอหลายเคสเลยก็ว่าได้ที่นำตัวกล้องโดมมาติดตั้งบริเวณชายคาบ้าน ถ้าถามว่าผิดมัยก็คงจะไม่ผิดหลอกครับ แต่ถ้าสักวันนึงมีฝนสาดมาก็จะทำให้ตัวกล้องเสียหายได้ ผมมองว่าไม่คุ้มค่าหลอกครับและอีกอย่างถ้าเรานำตัวโดมมาติดตั้งภายนอก จะทำให้ง่ายต่อการทุบทำลายได้

สิ่งต่อมาก็คงจะเป็นเรื่องขอเลนส์กล้องถ้าไม่จำเป็นผมจะไม่แนะนำให้ใช้ตัวกล้อง ที่มีการใช้เลนส์ U ถามว่าเลนส์ U คืออะไรกันนะหรือเลนส์ U ก็คือเลนส์ที่มีการแสดงภาพแบบพุ่งตรงกันไงล่ะครับ ถ้าเรามีการใช้เลนส์ประเภทนี้ก็แปลว่า เราต้องการมุมมองภาพที่เฉพาะจะจงลงไปในจุด ๆ นึงเท่านั้นอย่างประตูหน้าบ้านอะไรประมาณนี้ แต่เราก็ยังไม่แนะนำอีกเช่นเคยเพราะว่าตัวกล้องในปัจจุบันนี้ มีความคมชัดที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก เราสามารถใช้การซูมภาพเข้ามาแทนได้

สรุปการเลือกมุมภาพ เพื่อทำการติดตั้งเอง นั้นสามารถทำได้แต่ต้องคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการย้อนแสงของภาพ การเลือกว่าติดกล้องวงจรปิดหน้าบ้าน ในอาคารหรือภายนอกอาคาร เลือกตัวกล้องว่ามีเสียงหรือไม่มีเสียงดี นั้นต้องคำนึงถึงสถานที่ติดตั้งเป็นหลัก