Web Analytics Made Easy - Statcounter

กล้องวงจรปิด cctv คืออะไร

กล้องวงจรปิด cctv คืออะไรเรามีคำตอบ

ในปัจจุบันกล้องวงจรปิด CCTV มีความสำคัญค่อนข้างมากในชีวิตเรา เนื่องจากเทคโนโลยีได้มีการพัฒนาขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบ 3 G ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันโดยเรานำเทคโนโลยี 3G มาใช้กับระบบกล้องไม่ว่าจะนำมาต่อกับกล้องเพื่อทำเป็นระบบ online หรือการนำมาเพื่อใช้กับมือถือเพื่อดูภาพกล้องจากเครื่องบันทึกภาพส่วนวิธีการแล้วแต่ล่ะบริษัทว่าเค้ามีความสามารถในการทำหรือไม่

แต่ก็ยังมีบ้างที่ทำให้ดูภาพไม่ได้เนื่องจากสาเหตุหลัก ๆ ก็คืออินเตอร์เนตไม่นิ่งหรือตัว router มีปัญหาแต่ส่วนมากก็สามารถดูภาพได้ทั้งนั้น ซึ่งสาเหตุทั้งหมดทำให้เราสะดวกสบายกันมากขึ้นจึงต้องการมีกล้องใช้ในแต่ล่ะบ้านหรือแต่ล่ะโรงงาน โดยวัตถุประสงค์การใช้งานของแต่ล่ะที่ก็แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันโจรผู้รายหรือการเฝ้าตรวจสอบการทำงานของพนักงานบริษัท หรือใช้ในการตรวจเช็คสินค้าที่จัดส่งเป็นต้น

กล้อง IP Cameraคืออะไร

ซึ่งการพัฒนาของตัวกล้องก็เริ่มมีการเปลี่ยนไปค่อนข้างมากจากแต่ก่อนแค่มองเห็นภาพเป็นขาว/ดำก็โอเคแล้วแต่ก็เริ่มมีการพัฒนาไปต่อค่อนข้างมากทำให้จากขาว/ดำเป็นสี จากเครื่องบันทึกภาพเทป เป็นเครื่องบันทึกภาพดิจิตอลที่บันทึกลง hdd. จากภาพสีของตัวกล้องเป็นกล้อง ip camera จากตัวกล้องไอพีเป็นกล้อง ip ระบบ hd จาก ip hd เป็นตัวกล้องระบบ hd-sdi

ซึ่งการพัฒนาแต่ล่ะอย่างทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัดสูงขึ้น ผมยังจำได้ครับเมื่อสมัยประมาณ 7 ปีที่แล้วผมทำออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์ยังใช้ระบบอินเตอร์เนต 56K กันอยู่เลยซึ่งการทำระบบนี้ทำให้เห็นภาพค่อนข้างช้าไม่เร็วเหมือนปัจจุบัน ซึ่งในปัจจุบันค่าอินเตอร์เนตไปเป็น กิกกันแล้ว แต่เราต้องดูค่าอัพโหลดของเราครับว่าเร็วแค่ไหนในปัจจุบันค่าอัพโหลดสูงสุดที่เราได้ประมาณ 1 กิกกันแล้วครับทำให้ภาพที่ได้เรียกว่าเร็วมากดีเลย์ประมาณ 3 วิเองครับ

การใช้งานอินเตอร์เนตเพื่อให้สามารถดูภาพออนไลน์ในปัจจุบัน ลูกค้าเริ่มมาใช้ระบบ fix ip กันแล้วครับเพียงแต่ว่าระบบนี้ราคาค่อนข้างแพงมากยังไม่แนะนำ ส่วนว่าเร็วยังไงนะหรอครับท่านลองนึกภาพตามนะครับ ว่าถนนที่เราวิ่งปัจจุบันจะมีรถติดบ้างอะไรบ้างสาเหตุก็มาจากมีคนใช้ถนนเส้นนี้เยอะ แต่ถ้าเป็นทางด่วนล่ะครับคนใช้ไม่เยอะมากทำให้รถวิ่งได้เร็วถึงแม้ว่าถนนจะแคบก็ตาม สาเหตุก็เหมือนกันล่ะครับเปรียบเหมือนอินเตอร์เนตทั่วไปเป็นถนนธรรมดา แต่ fix ip เป็นถนนทางด่วนอะไรประมาณนี้ครับ

รับติดตั้งกล้องวงจรปิด

วัตถุประสงค์ในการซื้อกล้องวงจรปิด

การซื้อกล้องซักตัวเราต้องรู้อะไรบ้างผมจะแบ่งเป็นข้อ ๆ ให้แล้วกันครับ

  • ใช้กล้องเพื่อป้องกันโจรผู้ร้ายอันนี้สมควรที่จะซื้อครับแต่อย่าคาดหวังมากจนเกิดความประมาทนะครับ เช่นเห็นว่ามีกล้องแล้วเลยไม่ต้องติดอุปกรณ์กันขโมยอย่างอื่น อันนี้ผิดวิธีครับกล้องสามารถทำงานได้ส่วนหนึ่งเท่านั้น ลองคิดดูนะครับกล้องจับภาพคนร้ายได้ แต่ท่านจะทราบได้อย่างไรว่าคนร้ายอยู่ที่ไหน กล้องสามารถเป็นตาให้เราได้บ้างเท่านั้นแต่ไม่ใช้ทั้งหมดนะครับ
  • ใช้เพื่อตรวจสอบการทำงานของพนักงาน ว่าพนักงานมีการหลับกันหรือไม่หรือว่าพนักงานหายไปนาน มีการเกิดอุบัติเหตุหรือไม่ หรือว่าพนักงานลาเลยไม่มีคนคุมเครื่องจักรอะไรประมาณนี้ครับ
  • ใช้เพื่อการตรวจนับสินค้า ท่านเคยเกิดเหตุการอย่านี้หรือเปล่าครับ เราว่าเราส่งของให้ลูกค้าครบแต่ว่าลูกค้าโทรมาแจ้งว่าขาดการส่ง หรือสินค้าที่จัดส่งมีไม่ครบถ้าท่านไม่มีหลักฐานอะไรเลยท่านจะต้องตัดสินใจ 2 อย่าคือตัดลูกค้ารายนี้ออก หรือยอมขาดทุนจัดส่งไปก่อนเดียวค่อยตรวจสอบใหม่ แต่ถ้าท่านมีกล้องท่านก็สบายไปล่ะครับไม่ต้องกังวลปัญหาอย่างนี้หมดไปได้แน่นอน
  • ใช้กล้องเพื่อนับจำนวนลูกค้าและการทำงานของพนักงาน ท่านเคยมัยครับว่าลูกค้าเข้าร้านมาก็เยอะแต่รายได้เราไม่มีเลยเป็นเพราะสาเหตุอะไร ลองใช้กล้องในการตรวจเช็คดูสิครับถึงจะชัวสุด ท่านอาจจะทราบถึงสาเหตุเลยว่าเกิดจากอะไรอย่าเพิ่งโทษแต่คนอื่นไปนะครับเดียวพนักงานที่จริงใจกับเราหายกันหมดพอดีเอาแน่นอนก่อนดีกว่า
  • ใช้กล้องเพื่อเป็นการตรวจสอบสภาพการจราจรในท้องถนน ลองคิดดูสิครับถ้ารถติดเราจะทราบสาเหตุได้อย่างไรว่ารถติดเพราะอะไรเราต้องวิ่งไปดูหรือ กล้องเป็นคำตอบของท่านได้ครับท่านไม่จำเป็นจะต้องเดินไปดูก็สามารถทราบถึงสาเหตุแล้ว
  • ใช้กล้องเพื่อการเปิดตัวสินค้า ท่านจะทราบได้อย่างว่างานเปิดตัวสินค้าของท่านมีคนตอบรับดีแค่ไหน หรือจะฟังแค่พนักงานบอกว่าตอบรับดี แค่นั้นก็จบหรือครับเรามีทางออกนิครับเราเอาแค่กล้องไปตั้งไว้ก็เป็นอันใช้ได้แล้วครับว่าตอบรับดีแค่ไหน

ศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับกล้อง

การเดินสายกล้องวงจรปิด

การเดินกล้องเรามีหลายวิธีในการเดินสายแบ่งเป็นประเภทได้ดังนี้

  • สายRG6 เราสามารถใช้สายสัญญาณประเภทนี้ได้เป็นอย่างดีโดยตัวสายสัญญาณแบ่งเป็นประเภทย่อยๆอีก โดยจะแบ่งเป็นดังนี้ สายRG6 ประเภท 64 เส้นถักชิว 90-95% สายRG6 ประเภท 128 เส้นถักชิว 90-95% สาย RG6 168 เส้นถักชิว 90-95% หรือแม้แต่สายทองแดงก็ตาม

โดยเราจะแบ่งการเดินเป็นระยะครับ เช่นถ้าเราเดินกล้องประมาณ 100 เมตรและเป็นประเภทบ้านพักอาศัยเราสามารถใช้สาย RG6 ชิว64เส้นถักได้ โดยไม่ต้องคำนึงถึงชิวว่าอยู่ที่เท่าไหร่ แต่ถ้าเดินสายในโรงงานประมาณ 100 เมตรเราจำเป็นจะต้องใช้สาย RG6 128 เส้นถักชิว 95% เท่านั้น เพราะถ้าเราใช้เกรดต่ำจะมีการรบกวนของสนามแม่เหล็ก

เนื่องจากมีเครื่องจักรในการทำงานโดยต้องดูแนวเดินสายอีกครั้งด้วยว่าเราต้องเดินผ่านเครื่องจักรหรือไม่และผ่านสายไฟขนาดใหญ่หรือไม่ แต่ถ้าเราต้องการเดินสายเกิน 100 เมตรแต่ไม่เกิน 200 เมตรเราก็ยังสามารถใข้สาย RG6 128 เส้นได้เช่นกันแต่เราต้องพยายามเลี่ยงสายไฟขนาดใหญ่เพื่อไม่ให้เข้ามารวบกวนสายสัญญาณและสายเราต้องเลือกเป็นชิว 95% เท่านั้น

จำหน่ายปลีกส่งเครื่องบันทึกภาพ nvr

แต่ถ้าเป็นการเดินสายเกิน 200 เมตรแต่ไม่เกิน 500 เมตรเราต้องใข้สาย RG6 ชิว 95% เท่านั้นที่เป็นสายทองแดงแท้ครับแต่เราจะทราบได้อย่างไรว่าเป็นสายทองแดง ผมมีวิธีครับเราต้องใช้แม่เหล็กทดลองดูดสายสัญญาณดูครับ แต่การเดินทั้งหมดเราสามารถปรับแต่งหน้างานได้อีกครั้งโดยจะคำนึงถึงพื้นที่เป็นหลัก

  • ส่วนท่านที่ใช้สาย RG6 เกิน 100 เมตรนั้นการต่อสายสัญญาณเราต้องใช้วิธีต่อด้วยนะครับไม่ใช่ว่าเราใช้ตัวต่อสายที่เป็นเหล็กแล้วก็จบเรื่องถ้าเป็นการเดินทีวีนะได้ครับแต่ถ้าเป็นกล้องไม่ได้เราต้องใช้วิธีการเชื่อมสายสัญญาณแทนการต่อแบบใช้ตัวต่อสาย อุปกรณ์การเชื่อมสายสัญญาณก็มีหัวแรง น้ำยาเชื่อมตะกั่ว ตะกั่วส่วนเทคนิกการต่อผมขอไม่พูดถึงนะครับ

สายสัญญาณประเภทโทรศัพท์ เราอาจจะเคยเห็นนะครับว่ามีช่างบางคนใช้สายโทรศัพท์ในการเดินสาย แต่ถ้าถามว่าเดินได้มัยก็พอเดินได้ครับแต่เป็นวิธีที่ผิดแต่ก็ยังมีคนเข้าใจว่าสามารถใช้ได้ ส่วนการใช้สายโทรศัพท์นั้นเราจะใช้ก่อต่อเมื่อเราเดินไม่ไกลเกิน 30 เมตรครับถ้าเกินกว่านั้นอาจจะได้คุณภาพที่ไม่ดีเท่าทีควรอาจจะมีการรบกวนขอไฟเกิดขึ้นได้สรุปการใช้สายโทรศัพท์ผมไม่แนะนำให้ใช้

  • สาย lan ในปัจจุบันนี้เราเริ่มมีการใช้สายประเภทนี้กันมากขึ้นโดยการใช้สายประเภทนี้เราสามารถเดินได้ไกลมากที่ผมมีโอกาสทดลองมาก็เดินได้ประมาณ 1 กิโลครับแต่ต้องมีอุปกรณ์ในการแปลงสัญญาณภาพเพื่อเป็นการตัดสัญญาณรบกวนออกโดยวิธีขยายสัญญาณก่อนแล้วถึงปลายสายค่อยลดทอนสัญญาณให้เข้ากับเครี่องบันทึกภาพได้ โดยจะแบ่งอุปกรณ์แปลงสัญญาณเป็นดังนี้ครับ balun แบบมีไฟเลี้ยงกับ balun ชนิดไม่มีไฟเลี้ยง โดยถ้าเป็น balun ประเภทมีไฟเลี้ยงสามารถเดินได้ไกลกว่าประเภทไม่มีไฟ แต่ถ้าถามว่าบริษัทกล้องเราแนะนำหรือเปล่านะหรอครับเราไม่แนะนำให้ใช้ครับ เนื่องจากภาพที่ได้จะเป็นภาพหลอกตาว่าภาพชัดแต่จริง ๆ ถ้าเราสังเกตุจะเป็นมีจุดสีดำขึ้นทั่วทั้งหน้าจอแต่เป็นแบบกระพริบ