Web Analytics Made Easy - Statcounter

Analog Camera คืออะไร

Analog Camera คืออะไร

กล้องระบบ Analog Camera คืออะไร หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างมากแต่ก็ยังแยกไม่ออกว่าแท้จริงคืออะไรกันแน่สำหรับตัวกล้องรักษาความปลอดภัยในปัจจุบัน จะแบ่งเป็น 2 ระบบใหญ่ ๆ ได้แก่ระบบอนาล็อก และระบบดิจิตอลซึ่งแต่ละระบบจะแตกต่างกันเป็นอย่างมากการเลือกระบบแต่ละระบบมาใช้งาน ต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของหน้างานเป็นหลัก

ยกตัวอย่างเช่นถ้าหน้างานเป็นโรงงานขนาดใหญ่เราก็ต้องเลือกวางระบบเป็นกล้องดิจิตอลเพราะ ความง่ายต่อการแก้ไขและปรับปรุงระบบให้มีความเสถียรมากขึ้น แต่ถ้าเป็นบ้านพักอาศัยทั่วไปก็อาจจะเลือกใช้ระบบอนาล็อกในการติดตั้งเพราะราคาค่าติดตั้งจะถูกกว่าเป็นอย่างมาก

กล้องอนาล็อกคืออะไร

Analog Camera คืออะไร

สำหรับระบบกล้องอนาล็อกนั้นจะเริ่มเกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคแรก ๆ ก็ว่าได้โดยพัฒนามาจากกล้องระบบขาว/ดำที่มีความคมชัดไม่มากเราจะเรียก ความคมชัดของตัวกล้องว่า TVL โดยความคมชัดจะนับจากจำนวนเส้นของภาพที่ได้ในยุคเริ่มแรกจะมีความคมชัดเพียง 120 TVL

และได้มีการพัฒนาเป็นกล้องระบบสีเป็นลำดับต่อไปเพียงแต่ความคมชัดก็ยังนับเป็น จำนวน TVL เช่นเดิมเพียงแต่มีความคมชัดที่มากขึ้นโดยจะพัฒนาเป็นความคมชัดสูงถึง 1200TVL กันแต่ก็ยังไม่สามารถตอบโจษณ์กับลูกค้าได้มากเท่าทีควรจึงมีการพัฒนาเป็นระบบ HD หรือที่เรียกกันว่ากล้อง HD โดยจะมีความคมชัดเริ่มต้นตั้งแต่ 960H ,720P, 1080P จนกระทั่งปัจจุบันนี้ความคมชัดสูงถึงระบบดับ 4K กันเลยเพียงแต่ราคาก็จะแพงตามไปด้วย

การบำรุงรักษากล้อง Analog Camera จำเป็นหรือไม่

การบำรุงรักษากล้องอนาล็อก

หลาย ๆ ท่านที่เคยใช้ กล้องวงจรปิด ระบบนี้ก็คงจะคุ้นเคยกับระบบเป็นอย่างมากแต่วิธี การบำรุงรักษากล้องอนาล็อก ให้มีความคมชัดเช่นเดิมนั้นทุกคนคงจะมองข้ามไปหรือไม่ก็ทำไม่เป็นเพราะผู้ขายไม่เคย จะอธิบายวิธีการบำรุงรักษามาให้กับท่านนั้นเองแต่ถ้าไม่มีการทำความสะอาดหรือบำรุงรักษาตัวกล้องระบบนี้ ก็จะทำให้ความคมชัดลดลงเป็นอย่างมาก

การบำรุงรักษากล้องอนาล็อก

สำหรับการบำรุงรักษากล้องอนาล็อกให้มีความคมชัดเหมือนใหม่ เป็นอะไรที่ค่อนข้างที่จะง่ายแต่หลาย ๆ คนทำไม่เป็นเอาล่ะเรามาอธิบายการทำความสะอาดพร้อมบำรุงรักษาให้เหมือนใหม่กันดีกว่า

  • นำผ้าชุบน้ำทำความสะอาดที่หน้ากระจกตัวกล้องไม่ว่าจะเป็นกล้องโดมหรือกล้องกระบอกก็ตามหลังจากเช็ดคราบทั้งหมดแล้วก็นำผ้าแห้งเช็ดให้แห้งลักษณะการทำความสะอาดเหมือนการทำความสะอาดกระจกทั่วไปนั้นเอง
  • เปิดฝาบล็อกกันน้ำตามจุดต่าง ๆ เพื่อทำความสะอาดซึ่งจุดของบล็อกกันน้ำตามจุดต่าง ๆ จะมีแมลงต่าง ๆ เข้าไปอยู่อาศัยนั้นเองเราก็เพียงเป่าลมให้แมลงทั้งหลายออกไปจากบล็อกกันน้ำ เพราะถ้าปล่อยเอาไว้นาน ๆ จะทำให้ปลั๊กไฟในบล็อกกันน้ำเกิดความชื้นและจะเป็นสาเหตุให้เกิดไฟลัดวงจรได้นั้นเอง
  • นำน้ำมันหล่อลื่นฉีดตามจุดข้อต่อกล้องไม่ว่าจะเป็นขากล้อง หัว BNC เพราะถ้าไม่มีการฉีดน้ำมันหล่อนลื่นก็จะทำให้เกิดคราบสนิมหรือคราบสกปรกต่าง ๆ ทำให้ภาพที่ส่งมาความคมชัดลดลงไปจากเดิม
  • ทำความสะอาดตัว กล้องdvr โดยการเปิดฝาและใช้ลมเป่าให้ฝุ่นละอองออกให้หมด เพราะถ้าเกิดมีฝุ่นเกาะจำนวนมากจะทำให้การระบายความร้อนทำได้ไม่ดี และเป็นสาเหตุให้เกิดการกินกระแสไฟเพิ่มอีกทั้งจะทำให้ตัวเครื่องทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จากเหตุความร้อนสะสม โดยเฉพาะพัดลมระบายความร้อนเราต้อง ฉีดน้ำมันหล่อลื่นให้กับตัวพัดลมด้วย

วิธีการติดตั้งกล้องระบบอนาล็อก

วิธีการติดตั้งกล้องระบบอนาล็อก

วิธีการติดตั้งกล้องระบบอนาล็อก ทำได้ค่อนข้างง่ายเพียงแต่ต้องรู้เรื่องข้อจำกัดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระยะสายสัญญาณที่ห้ามเดินเกิน 300 เมตรแต่ถ้ามีการเดินผ่านทางหม้อแปลงไฟขนาดใหญ่ ให้ลดข้อจำกัดเรื่องสายลงครึ่งนึง ก็คือเดินสายได้ไม่เกิน 150 เมตรและยังสามารถใช้อุปกรณ์กล้องวงจรปิด ในการเดินสายสัญญาณได้

ทำอย่างไรล่ะถ้าหากต้องเดินสายสัญญาณกล้องอนาล็อกไกลมาก

สำหรับการเดินสายสัญญาณที่มีระยะไกลมาก ๆ นั้นเราจำเป็นที่จะต้องใช้สาย Fiber ในการนำสัญญาณภาพแล้วใช้อุปกรณ์ในการแปลงสัญญาณภาพกลับมาเป็นระบบอนาล็อกเหมือนเดิม โดยวิธีการนี้จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างที่จะมาก ทางเราเคยลองหลาย ๆ วิธีแต่วิธีที่ดีที่สุดก็เป็นการใช้งานสาย Fiber

การเดินสายสัญญาณให้กับกล้องอนาล็อกด้วยบาลันดีหรือไม่

การเดินสายสัญญาณที่ประหยัดก็คงไม่พ้นการเดินสายด้วยอุปกรณ์บาลัน แต่เราต้องมีการเลือกใช้สาย Lan เป็นอย่างมากเพราะปัจจุบันมีสาย Lan ออกมาจำหน่ายเป็นอย่างมากแต่ไม่มีคุณภาพเพราะไม่ได้ใช้ทองแดง ในการนำสัญญาณภาพ แต่ใช้สังกะสีชุปทองแดง ทำให้การนำสัญญาณไม่มีคุณภาพแต่ถ้าเดินไม่ไกลมากก็สามารถใช้ได้ปรกติ แต่อายุการใช้งานของสายจะลดลง

บาลันทำหน้าที่อะไรในระบบกล้องอนาล็อก

สำหรับบาลันนั้นเป็นอุปกรณ์ในการแปลงสัญญาณภาพ ผ่านทางสาย Lan จะมีบาลัน 2 รูปแบบคือบาลันที่สามารถจ่ายไฟให้กับตัวกล้องอนาล็อกได้เลยและ บาลันที่จะนำสัญญาณภาพเพียงอย่างเดียว ซึ่งคุณภาพของตัวบาลันจะเหมือน ๆ กันทั้งหมดเราต้องเลือกใช้ตามความเหมาะสมของหน้างานเป็นหลัก

การเลือกแหล่งจ่ายไฟให้กับกล้องระบบอนาล็อก

การที่จะเลือกตัวจ่ายไฟให้กับกล้องอนาล็อกนั้นเป็นอะไรที่ค่อนข้างที่จะยากมาก เพราะปัจจุบันมีการจำหน่ายหม้อแปลงไฟระบบสวิทชิ่งมาค่อนข้างที่จะมากในท้องตลาดราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพัน เลยก็มีซึ่งความเข้าใจปรกติก็คือจะดูจากค่าแอมป์ของตัวหม้อแปลงไฟโดยคำนวณจากจำนวนกล้องอย่างเช่น ถ้ามีกล้องจำนวน 8 ตัวก็ใช้หม้อแปลวสวิทชิ่ง 10 แอมป์มาจ่ายไฟให้กับตัวกล้องกัน แต่สิ่งที่สำคัญเลยถ้าหม้อแปลงไฟที่เราเลือกใช้ไม่ได้มาตราฐาน จะทำให้กล้องเสียทั้งระบบเพราะ ตัวหม้อแปลงไม่มีตัวป้องกันไฟกระชาก เอาล่ะเรามาดูกันดีกว่าว่าหม้อแปลงไฟเราต้องดูอะไรเป็นสำคัญในการเลือก

  • หม้อแปลงไฟที่ใช้ต้องสามารถต้านทานการเกินของไฟได้
  • หม้อแปลงไฟที่เลือกต้องสามารถระบายความร้อนสะสมได้
  • หม้อแปลงที่เลือกมีตู้ที่สามารถปิดได้มิดชิด
  • หม้อแปลงที่เลือกต้องมีการรับประกันสินค้าอย่างน้อย 1 ปี

สรุป Analog Camera คืออะไร

การบำรุงรักษากล้องอนาล็อกเป็นอะไรที่สำคัญ และอุปกรณ์ที่เราเลือกใช้พร้อมข้อกำหนดต่าง ๆ ในการติดตั้งกล้องก็เป็นอะไรที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าเราเกิดวางระบบไม่ดีตั้งแต่ต้นก็จะทำให้ตัวกล้องพร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และทำให้ตัวกล้องพร้อมอุปกรณ์เสียเร็วมาก