Web Analytics Made Easy - Statcounter

กล้อง network camera คืออะไร

network camera คืออะไร

สำหรับตัวกล้อง network camera คืออะไร มันคือระบบรักษาความปลอดภัยชนิดหนึ่งที่สำหรับแสดงภาพแต่มีการถอดรหัสเป็นระบบดิจิตอลหรือเป็นตัวเลขนั้นเองซึ่งเราจะเรียกกันว่า “IP” ย่อมาจากคำว่า Internet Protocol

กล้องวงจรปิด ip camera คืออะไรข้อดีของระบบนี้คือสามารถนำข้อมูลภาพไปใช้งานกับระบบปัญญาประดิษฐ์ “AI” ได้ ยกตัวอย่างเช่นการใช้ระบบ AI ในการตรวจจับใบหน้าของบุคคลในพื้นที่ ๆ เรากำหนดไว้เพื่อเก็บเป็นฐานข้อมูลการบันทึก และสามารถเรียกข้อมูลมาใช้ได้นั้นเอง อีกตัวอย่างของการนำมาใช้ก็คือการตั้งค่าพื้นที่ผู้บุกรุกโดยสามารถกำหนดได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการลากเส้นโดยไม่ให้มีผู้บุกรุกเข้ามาในเส้นที่เรากำหนด และพอเข้ามาก็จะมีการแจ้งเตือนไปที่มือถือ

ส่วนสำคัญที่สุดของกล้องระบบนี้ก็คือเราสามารถ เขียนชุดคำสั่ง ๆ ต่างเพื่อให้เข้ากับระบบได้นั้นเรียกว่าระบบนี้ไม่มีการหยุดพัฒนานานั้นเอง

ตัวกล้องระบบ Network Camera สามารถแบบได้เป็น 2 ชนิดหลัก ๆ

1.กล้องที่สามารถบันทึกภาพได้ในตัวซึ่งเราจะเรียกกันว่า ระบบ Stand Alone จุดสังเกตง่าย ๆ ก็คือกล้องประเภทนี้ลองรับการใส่ Micro SD Card นั้นเองความเหมาะสมสำหรับกล้องชนิดนี้ก็คือนำมาติดตั้งตามบ้านเพื่อเฝ้าระวังบางอย่าง เช่นตรวจสอบการดูแลเด็ก การตรวจสอบผู้สูงอายุ เป็นต้น

2.กล้องที่ไม่สามารถบันทึกภาพได้ในตัว โดยกล้องชนิดนี้ต้องนำมาต่อเข้ากับเครื่องบันทึกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกล่อง NVR, เครื่องบันทึกคอมพิวเตอร์โดยใช้โปรแกรม CMS ในการควบคุม ซึ่งระบบนี้เหมาะสำหรับโรงงาน, ออฟฟิต, บ้าน, คอนโด, โรงแรม เป็นต้น ระบบนี้จะมีข้อดีที่ความคงทนและความคมชัดที่สูงพร้อมทั้งยังรองรับการใช้งานได้หลายรูปแบบรวมถึงสามารถใช้คู่กับระบบ AI ได้

คราวนี้เรามาดูข้อเสียของระบบกล้อง network camera กัน

  • ค่าใช้จ่ายในเรื่องของอุปกรณ์ค่อนข้างที่จะสูงในตอนแรกที่เริ่มติดตั้ง
  • การเก็บข้อมูลจะได้น้อยกว่าระบบอื่น ๆ เมื่อเทียบกับระดับความคมชัดเท่ากัน

ข้อดีของกล้องระบบนี้

  • การเพิ่มตัวกล้องในอนาคตจะทำได้ง่ายและประหยัดค่าใช้จ่ายกว่า
  • ความคมชัดที่สูงทำให้สามารถตรวจสอบได้ง่ายกว่าเดิม
  • สามารถนำมาประยุกต์เพื่อให้เข้ากับแต่ละสถานที่ได้ง่ายกว่า

ข้อสรุป กล้องระบบนี้

กล้อง network camera ระบบนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเน้นไปด้านความปลอดภัยและที่สำคัญกล้องระบบนี้กำลังเข้ามาแทนกล้องระบบเก่า ๆ ทั้งหมดเนื่องจากกล้องระบบอนาล็อกได้มีหลายโรงงานผู้ผลิตเลิกการผลิตกล้องประเภทอนาล็อกกัน